Chọn Cách Tẩy Trắng Răng Nào?

Các thói quen ăn uống những loại thực phẩm có màu sậm như cà phê, rượu vang hay thực phẩm có chứa phẩm màu phi tự nhiên theo thời gian sẽ khiến răng bạn bị ngả màu. Hút thuốc lá tuy không trực tiếp tác động màu lên răng nhưng khói thuốc sẽ khiến tình trạng màu răng bị ngả vàng nâu rất nghiêm trọng. Nha sỹ có thể giúp cải thiện màu răng, nhưng với một cái giá không hề rẻ, có thể lên đến hàng chục triệu đồng để có được hiệu quả thực sự.

tooth shades charts 

Bảng cấp độ màu răng (11 cấp) – A: nâu ngả đỏ; B: vàng ngả đỏ; C: xám; D: xám ngả đỏ (Nguồn: Colgate)

Răng thường được chia từ 6 đến 12 cấp độ trắng (có thể nhiều hơn), và màu răng người bình thường ở khu vực nhiệt đới thường nằm trong khoảng nửa sau của những cấp màu này. Các dịch vụ tẩy trắng răng tại nha sỹ với giá dưới 2 triệu đồng hiện nay nhìn chung cũng chỉ làm trắng được từ 1 đến tối đa 2 cấp màu, và như vậy, phải sau tối thiểu 3-4 lần làm trắng (mỗi lần cách nhau 3-6 tháng) cộng với một chế độ ăn uống kiêng khem các thực phẩm gây ngả màu răng trong một thời gian dài thì người điều trị mới có thể tạm hài lòng về độ trắng sáng của răng.

Với những dịch vụ có chi phí cao hơn và được thực hiện ở những phòng khám hoặc bệnh viện nha khoa uy tín, mức độ trắng răng có thể lên đến 3-4 cấp màu chỉ sau một lần điều trị, nhưng chi phí sẽ cao hơn, bình quân dao động trong khoảng từ 5 triệu đồng trở lên. Như vậy, tẩy trắng răng là một liệu trình vô cùng tốn kém về thời gian và tiền bạc, chưa kể những khó khăn liên quan về đi lại, chế độ ăn uống… trong và sau quá trình điều trị.

Một giải pháp thay thế tốt với chi phí thấp hơn là sử dụng miếng dán làm trắng răng. Cũng như các liệu trình tẩy trắng răng nha khoa (bắn laser, ngậm máng tẩy…), miếng dán làm trắng răng cũng có nhiều loại với chi phí và mức độ làm trắng khác nhau. Với những sản phẩm miếng dán răng trôi nổi chỉ có giá vài trăm nghìn đồng thì khả năng làm trắng, nếu có, cũng sẽ rất thấp, tương đương 0.5-1 cấp màu.

Ngược lại, những sản phẩm có xuất xứ từ các thương hiệu lớn như Crest 3D White của Procter & Gamble (P&G) Hoa Kỳ có thể làm trắng từ 3-6 cấp độ tùy dòng sản phẩm chỉ sau một liệu trình điều trị, với chi phí tổng cộng chỉ trên dưới 1 triệu đồng.

Các loại miếng dán trắng răng này về cơ bản hoạt động theo cơ chế tẩy trắng tại nha sỹ bằng đèn laser hoặc plasma với hoạt chất làm trắng hydrogen peroxide (10-22%) hoặc carbamide peroxide (30-50%), hoàn toàn không gây hại cho men răng hay nướu, nhưng tiện lợi hơn nhiều vì người sử dụng có thể tự làm trắng tại nhà với chi phí chỉ bằng 1/5 so với liệu trình cho kết quả tương tự tại phòng khám nha khoa.

Có một số nguyên tắc về làm trắng răng mà người dùng cần nhớ như sau:

–  Mức độ trắng sáng của răng được cải thiện từ 2-3 cấp độ là đủ để nhận thấy rõ rệt nụ cười trắng sáng hơn trước khi điều trị.

–  Các loại miếng dán làm trắng răng với hàm lượng hydrogen peroxide trung bình 10% đôi khi có thể tăng cấp độ trắng lên đến 9 bậc, nhưng phần lớn người dùng sẽ nhận thấy màu răng được trắng hơn từ 2-7 bậc, xét trên thang đo trắng răng 11 bậc.

–  Mỗi liệu trình điều trị có ưu và nhược điểm riêng. Tẩy trắng bằng laser hoặc ngậm máng tẩy là những phương pháp đem lại hiệu quả tốt, nhưng với chi phí rất cao (tại Mỹ có thể lên tới 500 usd, tương đương hơn 10 triệu đồng/lần, cấp độ màu cải thiện từ 3-7 bậc).

Nếu có bất cứ dịch vụ tẩy trắng răng nha khoa nào cam kết răng trắng hơn chỉ với chi phí chưa tới 1 triệu đồng, chắc chắn đó chỉ là chiêu trò quảng cáo và bạn sẽ gần như không thể nhận thấy được sự khác biệt trong màu răng trước và sau khi điều trị.

– Hiệu quả của một liệu trình hay sản phẩm làm trắng răng phụ thuộc lớn vào nhận thức của người điều trị. Nếu bạn muốn một nụ cười trắng sáng như diễn viên Hollywood, hãy sẵn sàng chi ra một khoản lớn kèm một chế độ ăn uống khắc nghiệt.

Nếu bạn chỉ đơn thuần muốn nụ cười của mình tươi tắn hơn, và bạn không có nhiều thời gian (hoặc ngại) đến nha sỹ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại miếng dán làm trắng răng uy tín trên thế giới và có xuất xứ rõ ràng. Lựa chọn này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn rất nhiều mà vẫn đạt được kết quả tương đương những biện pháp tẩy trắng răng truyền thống khác.

Leave a comment

Mystic Group© {2018} All rights reserved.

AncoraThemes © 2022 All rights reserved.