Bạn định nghĩa thế nào về vẻ bề ngoài giúp bạn trông thật “ổn”? Đối với một vài người, điều này có  nghĩa là khoác lên mình một bộ quần áo đẹp hoặc chăm chút một kiểu tóc mới, trong khi đối với những người khác, đó có thể là có một nụ cười sáng hơn.

Một khảo sát năm 2007 về các nha sĩ thẩm mỹ được tiến hành bởi Học Viện Nha Khoa Thẩm Mỹ Hoa Kỳ (American Academy of Cosmetic Dentistry) đưa ra báo cáo rằng các dịch vụ làm trắng răng có xu hướng tăng lên mỗi năm. Kết quả của cuộc khảo sát năm 2007 này cho thấy tỷ lệ tăng 15% so với cuộc khảo sát năm 2005.

rang-trang-sang-gay-an-tuong

Có một số phương án làm trắng răng để cân nhắc, bao gồm tẩy trắng răng  tại phòng khám và mua các sản phẩm làm trắng răng và tẩy trắng răng tại nhà được bán không cần kê đơn như là kem đánh răng làm trắng, miếng dán làm trắng răng, bút làm trắng và nước súc miệng làm trắng. Bạn có thể nhờ tư vấn bởi nha sĩ để xác định phương pháp làm trắng tốt nhất dành cho bạn.

Tẩy trắng răng tại phòng khám – Loại hình tẩy trắng răng này được thực hiện tại phòng khám nha khoa và có thể hoàn thành trong một đến ba lần khám. Lựa chọn tẩy trắng răng tại phòng khám là tẩy trắng răng bằng khay tẩy trắng (tray bleaching) và tẩy trắng răng bằng tia laser.

Trong tẩy trắng răng bằng khay tẩy trắng, nha sĩ sẽ lấy mẫu răng người điều trị, sau đó tạo ra một khay tẩy trắng vừa vặn với hàm răng của bạn, tránh cho chất tẩy dính lên nướu răng trong quá trình điều trị. Quá trình này có thể cần một vài lần khám để đạt được độ trắng mong muốn. Gel tẩy trắng sẽ được cho vào khay và sau đó lắp lên răng.

Độ nhạy cảm của răng (tooth sensitivity) cũng sẽ được theo dõi trong quá trình điều trị để điều chỉnh hàm lường thuốc tẩy trắng nếu cần thiết. Nha sĩ cũng có thể cho phép bạn mang khay này về nhà và điều trị tại nhà, tuy cùng cơ chế nhưng việc tẩy trắng răng tại nhà mất nhiều thời gian hơn tẩy trắng răng tại phòng khám nha khoa (1-2 tuần).

Đối với tẩy trắng bằng đèn laser, nha sĩ sẽ lắp một miếng cao su hoặc gel bảo vệ để che lại các tế bào nướu. Sau đó, gel tẩy trắng sẽ được bôi lên răng trong một khoảng thời gian xác định. Ánh sáng tia cực tím sẽ được sử dụng để hoạt hóa chất làm tắng trong gel tẩy trắng. Để hoàn thành quy trình này, bạn có thể cần phải đến nha sĩ vài lần.

Mặc dù đắt hơn so với phương pháp tẩy trắng tại nhà, nhưng quá trình tẩy trắng được tăng cường bởi tia laser không mang lại kết quả đáng kể trong việc làm sáng nụ cười của bạn nếu không phải được thực hiện bởi nha sĩ uy tín và có tay nghề cao. Khả năng đáp ứng hiệu quả làm trắng của mỗi người cũng có thể khác nhau.

Bạn cũng có thể kết hợp dùng thêm các bộ dụng cụ và thuốc làm trắng răng tại nhà (do chính phòng khám cung cấp hoặc tìm mua ngoài thị trường) sau khi tẩy trắng bằng đèn laser để hỗ trợ thêm cho quá trình làm trắng răng.

Các sản phẩm làm trắng răng tại nhà – Các phương án tẩy trắng răng tại nhà đều có tính chất là người điều trị tự áp dụng và vì vậy nên điều quan trọng là bạn phải đọc hướng dẫn sử dụng và những yêu cầu cụ thể cần làm.

Một vài sản phẩm có sẵn trên thị trường là miếng dán làm trắng răng (whitening strips), khay tẩy trắng đúc sẵn (prefabricated trays), thuốc làm trắng bôi lên răng (paint-on agents), kem đánh răng (toothpaste) và nước súc miệng (mouth wash) có chứa chất làm trắng răng.

Thuốc làm trắng được bôi trực tiếp lên bề mặt răng bằng bút hoặc xi lanh. Một liệu trình điều trị có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng. Kết quả làm trắng nhìn chung không cao do các thuốc này có hàm lượng làm trắng khá thấp.

Kem đánh răng có công thức từ peroxide có thời gian thành phần hoạt chất tiếp xúc với răng là ngắn nhất, do đó không có khả năng làm trắng mạnh, nhưng có thể giúp bề mặt răng bạn sạch hơn, từ đó tăng hiệu quả điều trị làm trắng bằng các phương thức chuyên dụng khác, đặc biệt là miếng dán trắng răng.

Nước súc miệng có các thành phần hoạt chất làm trắng gốc peroxide cũng có thể được dùng để làm trắng răng, nhưng cũng tương tự kem đánh răng, các thành phần hoạt chất ít tiếp xúc với răng hơn, nên hiệu quả làm trắng bề mặt không cao. Bù lại nước súc miệng có thể tiếp xúc với toàn bộ các răng trong khoang miệng nên có thể giúp hỗ trợ làm sạch khoang miệng tốt hơn.

Khung bọc răng đúc sắn có các thành phần hoạt chất tẩy trắng được đặt tại phần trên và phần dưới khung. Đeo những khung này vào răng trong vòng 30 – 60 phút mỗi ngày trong vòng từ 5 đến 10 ngày. Khung đúc sẵn có chi phí rẻ hơn nhiều so với khung thiết kế riêng, nhưng có thể không vừa với hàm răng bạn.

Miếng dán làm trắng răng có các thành phần hoạt chất làm trắng gốc peroxide trên một miếng film. Người điều trị sẽ dán miếng dán làm trắng răng được dán lên răng hai lần mỗi ngày mỗi lần 30-60 phút trong khoảng hai tuần, tùy nồng độ hoạt chất tẩy.

Hiệu quả của miếng dán trắng răng được đánh giá là ngang ngửa các dịch vụ tẩy trắng bằng khay tẩy răng và tẩy trắng bằng đèn laser tại phòng khám nha khoa, với chi phí chỉ bằng khoảng 1/5. Do vậy đây được xem là giải pháp làm trắng răng đáng chú ý nhất hiện nay tại các nước phát triển.

Leave a comment

Mystic Group© {2018} All rights reserved.

AncoraThemes © 2022 All rights reserved.